Pranayama – Thở

Vẫn biết là ai sống cũng thở – tự thở, thở máy, hô hấp nhân tạo…, nhưng ngoài việc đưa oxy vào cơ thể và duy trì sự sống, thở còn có ích lợi thế nào và thở thế nào mới có ích?

Một số ích lợi cơ bản dễ hiểu:

1. Thở sâu giúp các cơ co giãn điều độ, giúp cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn, đặc biệt là hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. Hồi 2016 sau 2 tháng nằm vùng với lịch làm việc và dạy kín đặc để kịp bàn giao dự án, mình tỉnh dậy ở cái resort đẹp ơi là đẹp và không thở được phải đi cấp cứu! Nguyên nhân là thở ngắn và nhanh trong một thời gian dài nên bị co cơ hoành và cơ lưng! Ngoài việc tiêm thì mình được chỉ định 2 tiếng massage và 1 tiếng yoga trị liệu ngay và luôn tại bệnh viện.

2. Khi thở sâu, cơ hoành co giãn đáng kể sẽ đưa tín hiệu lên hệ nội tiết và từ đây sẽ sản sinh ra ENDORPHIN, chất kỳ diệu làm giảm đau & tạo cảm xúc tích cực. Đây là quá trình “tự nhiên” của cơ thể, không giống như endorphin tạo ra do uống rượu, dùng chất kích thích hay tiêm trực tiếp. Ví dụ, chạy bộ rất dễ gây nghiện vì giải phong endorphin khá nhiều, còn gọi là “runner’s high”, hay các cô y tá vẫn nói các sản phụ thở sâu lúc sinh để giảm đau. Một số hoạt động bổ ích cũng giúp giải phóng endorphin: ngửi hoa hoặc tinh dầu oải hương, ăn chocolate, CƯỜI (cái này được ví như chạy bộ nội tâm), ăn đồ cay, nghe nhạc và…have sex (not kidding).

3. Thở sâu giúp giảm stress. Nhớ là giảm chứ không phải xả! Khi stress hay lo lắng tực giận thì sẽ hay thở dốc và thờ dốc sẽ chỉ làm giảm lượng oxy vào cơ thể mình. Trong tình trạng này, cố gắng nắm chặt hai tay và hít một hơi thật sâu rồi thở ra dài hơn nhịp hit vào. Tác dụng tức thì!

Từ khoá cho bài này là THỞ SÂU (thở cơ hoành):

– Thở bụng: nằm thư giãn cơ thể trên mặt phẳng, đầu gối co nhẹ hoặc đặt một cái gối dưới đầu gối, một tay trên ngực, một tay trên bụng và bắt đầu hit sâu vào (1-2-3) bụng (ngực nở rất nhẹ còn bụng sẽ căng lên), sau đó thở ra dài (1-2-3-4-5) (tay trên bụng từ từ đi xuống khi bụng xẹp dần trong khi tay trên ngực không đi chuyển nhiều)

– Thở ngực: nằm hoặc ngồi, đầu gối gập nhẹ, thả lỏng bụng, hai tay đặt hai bên cạnh sườn. Hit vào (1-2-3) xương sườn sẽ mở rộng ra hai bên, ngực mở ngang, thở ra (1-2-3-4-5) khung sườn co lại. Trong cả quá trình này bụng gần như không di chuyển/co giãn.

Best time là 5’ lúc ngủ dậy và 5’ trước khi đi ngủ (vì đang nằm sẵn rồi), hoặc 5’ lúc đang làm bị phân tâm (most likely là đang ngồi và cần kiếm việc gì đó để làm).

Khi nội công thâm hậu thì có thể thở sâu bất cứ lúc nào 🙂

Chúc mọi người thở vui vẻ!

Kate

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s